ประวัติ Chocolate
เค้าว่ากันว่า เจ้าช็อกโกแลตเนี่ย มันมีถิ่นกำเนิดอยู่ในประเทศแม็กซิโก
แต่เดิมเค้าเรียกมันว่า "คาคาฮอดทัล" ซึ่งเป็นเครื่องดื่มที่ผลิตจากเมล็ด
โกโก้มีรสชาดที่สุดแสนจะขม แต่จะขมยังไงก็ยังมีคนนำมาประยุกต์ใช้
โดยการเติมน้ำตาลลงไปทำให้รสชาดดีขึ้น และได้มีการเรียกชื่อใหม่ว่า
"ช็อกโกลาตส์" (เปลี่ยนชื่อกันซะง่ายๆเนอะ) ไม่นานนัก
นายเฮอร์นันโด คอร์เทส ก็ได้ทดลองนำช็อกโกลาตส์
ไปแพร่หลายที่อื่นดูบ้าง โดยเค้าเลือกที่จะไปเผยแพร่ที่ประเทศสเปน
โดยนายคอร์เทสได้เล่าให้ฟังว่า เค้าได้เดินทางสำรวจเข้าไปถึงกลางใจ
เมืองแม็กซิโกเพื่อล่าอาณานิคมและได้พบกับจักรพรรดิ
มอนแตสซูม่านอกจากนี้ชาวแอสแท็คคิดว่า คอร์เทสเป็นพระเจ้าจาก
ทะเลจึงต้อนรับโดยการเลี้ยงเครื่องดื่มคาคาฮอดทัลหรือเจ้าช็อโกลาตส์
นั่นเอง จากนั้น เครื่องดื่มรสประหลาดนี้ก็ได้แพร่หลายเข้าไปในหลายๆ
ประเทศในยุโรป และเมื่อไปถึงประเทศอังกฤษ ช็อกโกลาตส์ได้ถูกเรียก
เพี๊ยนไปเป็น "ช็อกโกแลต"และในปี 1765 เป็นต้นมา ก็ได้มีการตั้งโรง
งานผลิตช็อกโกแลตจากเมล็ดโกโก้ขึ้นหลายแห่ง ทั้งในยุโรปและ
อเมริกา โดยมีการผลิต นมช็อกโกแลต ช็อกโกแลตแท่ง ช็อกโกแลต
เคลือบ ตลอดจนการทำช็อกโกแลตในรูปแบบต่าง ๆ นอกจากนี้ ใน
ประเทศเดนมาร์กยังถือว่าแซนด์วิชช็อกโกแลตมาทำเป็นอาหารว่างอีกด้วย
Chocolate Cupcakes สูตร Cake Mix
เมื่อวานอยากกินเค้กช็อกโกแล็ตมาก เลยไปหาสูตรทำchocolate จาก
อินเตอร์เนตหลายๆเว็บ แต่สุดท้ายก็ยังไม่เจอสูตรช๊อคโกแล็ตที่ถูกใจ ในที่สุดก็
เจอสูตรข้างล่างนี้เป็นสูตรการทำChocolate Cupcakes ที่มีลักษณะ
คล้ายกับมัฟฟินช็อคโกแล็ต เค้าบอกว่าจะนุ่มๆ ไม่หวานจัดและค่อนข้างอุดมด้วย
ช็อคโกแล็ตมาก ใครชอบช็อคโกแล็ตน่าจะถูกใจ
ส่วนผสม
Davil’s Food Cake Mix ยี่ห้อ Duncan Hines รุ่น Moist Deluxe 1 กล่อง
ผงInstant Pudding &Pie Filling รสช็อกโกแล็ต ขนาด 3.9 ออนซ์ 1 กล่อง
ไข่ไก่ 4 ฟอง
น้ำมันพืช 1/2 ถ้วยตวง
น้ำเปล่า 1 1/4 ถ้วยตวง
ช็อกโกแล็ต ขนาดประมาณพอคำราวๆ 2.5x2.5x0.5 ซม.
จริงๆเค้าบอกว่า ใช้ยี่ห้ออื่นก็ได้ พุดดิ้งสำเร็จ จะมาเป็นผง เราจะต้องผสมนม หรือไงนี่แหละ
(ถ้าจะทำพุดดิ้งหรือไส้พาย แต่ในสูตรนี้ ใช้แบบผงแห้งๆ)
หน้าตาจะประมาณนี้สำหรับช็อคโกแล็ต วันนี้ใช้ Cacao Reserve ของเฮอร์
ชี่ มันจะมีสามรสในหนึ่งห่อใหญ่ คือช็อคโกแล็ตนม ช็อคโกแล็ตขม และช็อคโก
แล็ตขมผสมเม็ดโกโก้ห่อแยกเป็นชิ้นๆ ไว้ ก็ควานๆ หยิบๆ มาใช้ แล้วแต่ดวงค่ะ
งานนี้ว่าใครจะกัดเจอรสไหน
วิธีทำ
ผสมผงพุดดิ้งสำเร็จเข้ากับเค้กมิกซ์ ใส่ไข่ น้ำมัน และน้ำ ตีให้เข้ากัน ตักส่วนผสม
ใส่ถาดมัฟฟินที่มีถ้วยกระดาษรองไว้ ให้ได้ประมาณครึ่งถ้วย หักๆ บิๆ ช็อคโกแล็ต
ใส่ลงไปตรงกลาง (คือถ้าไม่บิ พอใส่ไปแล้วมันจะเป็นแบๆ ไม่เป็นลาวาช็อคโก
แล็ต เลยต้องบินิดนึง จัดให้เป็นกลุ่มเป็นก้อนหน่อย ไม่ใช่กระจายๆ นะ แล้วค่อย
วางลงไปตรงกลาง) แล้วตักส่วนผสมโปะๆ ทับๆ เข้าไปอีกจนเกือบเต็มถ้วยอบ
ด้วยไฟ 350 องศาฟาเรนไฮต์ ประมาณ 25 นาที สูตรนี้จะได้คัพเค้กขนาด
กลาง 12 ชิ้น และเค้กถาดขนาดเล็ก ขนาด 5 x 2.5 อีกชิ้นค่ะ ใครจะทำเป็น
คัพเค้กทั้งหมดก็ได้ แต่พอดีที่บ้านมีแต่พิมพ์ขนาดสิบสองหลุม และขี้เกียจล้าง
ถาดมาอบที่เหลือ เลยจัดการเท่าที่เครื่องใช้ในบ้านจะอำนวย แต่ตอนอบเค้กชิ้น
ต้องเพิ่มเวลานิดนึง ถ้าจะทำคัพเค้กทั้งหมด และทำแบบมีไส้ช็อคโกแล็ตทุกชิ้น ก็
ต้องเพิ่มปริมาณช็อคโกแล็ตที่จะทำเป็นไส้อีกสัก 3-4 ชิ้น แต่อันนี้ไม่จำเป็น จะ
ทำเป็นแบบไม่มีไส้ก็ได้ เพราะเค้กชิ้นที่ทำวันนี้ก็ไม่มีไส้ กะเอาไว้แต่งหน้าแล้วกิน
กับกาแฟหรือพวกเครื่องดื่มร้อน มันจะได้ไม่ฉ่ำโบ๊ะด้วยทั้งครีมและช็อคโกแล็ต
Chocolate Frosting
ส่วนผสม
น้ำตาลทรายป่น 1/2 ถ้วยตวง
ช็อคโกแล็ตชนิดกึ่งหวาน 2-3 ออนซ์
มาร์การีน(ชนิดเค็ม) 1/2 ถ้วยตวง
วานิลลา 1/2 ช้อนชา
half and half 2-3 ช้อนโต๊ะ
ผงโกโก้ชงดื่ม 1 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
1. ละลายช็อคโกแล็ตก่อนค่ะ ตัดเป็นชิ้นเล็กๆ เอาใส่ถ้วยแล้วเอาเข้าไมโครเวฟ
ประมาณ 1 นาที
2. ตีมาร์การีนให้ขึ้นเป็นครีม แบ่งน้ำตาลครึ่งหนึ่งแล้วค่อยๆ ใส่ลงไปทีละน้อย ตี
ให้เข้ากันดี
3. ใส่ช็อคโกแล็ตที่ละลายไว้ และวานิลลา เมื่อตีเข้ากันดีแล้ว ใส่น้ำตาลที่เหลือ
ทีละน้อย สลับกับ half and half ตีให้เข้ากัน แล้วใส่ผงโกโก้ ตีอีกที เป็น
อันเสร็จค่ะ แช่ให้เซ็ตตัวนิดหน่อย จะได้ปาด
ง่ายๆ แล้วเอามาแต่งหน้าเค้กได้เลย
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น